Khởi nguồn từ đàn dê của Kaldi

Có thể nói, sự ra đời của cây cà phê là do đàn dê của anh chàng chăn dê Kaldi. Khi đàn dê ăn phải trái quả chín màu đỏ (nay gọi là quả cà phê) thì nhảy múa một cách kỳ lạ. Nên Kaldi quyết định hái ăn thử và cũng thấy tinh thần mình được thoải mái và tỉnh táo hơn. Sau nhiều năm, cây cà phê được trồng và sử dụng rộng rãi trong các thánh đường Hồi giáo. 

Cà phê đã di chuyển ra khỏi Ả Rập như thế nào?

Năm 1600

Những quả cà phê thơm ngon, pha chế ra những thức uống quý giá và thiêng liêng được sử dụng khá rộng rãi trong đất nước của người Ả Rập. Và họ muốn giữ riêng cho mình thức uống kỳ diệu này và sở hữu độc quyền hạt cà phê. Nếu có xuất khẩu hạt cà phê, họ sẽ rang hoặc luộc chín hạt cà phê để đảm bảo hạt cà phê không thể nảy mầm. Nên hạt cà phê ngày càng có giá trị và nhiều người đã cố lén mang hạt cà phê ra bên ngoài đất nước của người Ả Rập.

Baba Budan, một người Ấn Độ đã đến hành hương tại thánh địa Mecca và đã cố giấu những hạt cà phê chưa rang vào trong người trở về Ấn Độ. Bởi vậy mà ngày nay, 1/3 sản lượng cà phê Ấn Độ có nguồn gốc từ những hạt cà phê đầu tiên này. Để tưởng nhớ công ơn của ông, người ta đã lấy tên ông để đặt tên cho một thị trấn ở Ấn Độ.

Năm 1652

Pasqua Rosee, một người nhập cư Do Thái, người tiên phong mở quán cà phê đầu tiên tại London. Ông đã rang xay hạt cà phê ngay tại nhà và bán cà phê cho tất cả mọi người. Và ông là người đã mở ra xu hướng, phong cách thưởng thức cà phê hoàn toàn mới cho tất cả mọi người, thuộc mọi tầng lớp khác nhau.

Đến thế kỷ XVIII, khắp London đã có khoảng hơn 200 quán cà phê. Với đa phong cách và phù hợp với mọi đối tượng khác nhau. Quán cà phê chính là nơi trao đổi thông tin, trò chuyện, bàn công việc làm ăn,… Và chính tại những quán cà phê này, nhiều ngành nghề, loại hình kinh doanh mới ra đời như: bảo hiểm, chứng khoán,…

Năm 1654

Quán cà phê đầu tiên được mở tại Venice để phục vụ cho khách du lịch và thương nhân. Quán cà phê Forian là nơi chỉ phục vụ thức uống cà phê cho tầng lớp quý tộc và vẫn còn hoạt động đến ngày nay. Chỉ sau 30 năm, đã có hơn 200 quán cà phê được mở tại Venice.

Năm 1668

Cà phê có mặt tại Bắc Mỹ, ngay sau đó nhiều quán cà phê được mở tại New York, Philadelphia, Boston và các thị trấn khác. Thị trường chứng khoán New York và Ngân hàng New York cũng phôi thai ngay tại các quán cà phê này.

Năm 1672

Người đầu tiên bán cà phê cho người Paris, Pháp là Pascal – một người nước Mỹ. Pascal đã cho những nhân viên của mình phục cà phê đi khắp nẻo đường của thành phố Paris và hô vang khẩu hiệu “Cà phê, cà phê,..”. Họ mang theo tách/chén, bình cà phê và phục vụ khách hàng tại chỗ. Cà phê đã trở thành một thức uống phổ biến và không biệt giai cấp nữa.

Tại Paris, nhiều quán cà phê đã bắt đầu xuất hiện và phổ biến, từ những quán cà phê cho tầng lớp bình dân đến những quán cà phê dành cho giới quý tộc và thượng lưu. 

Năm 1686

Francesco Procopio dei Coltelli, người Ý đã mở quán cà phê Café Procope – quán cà phê văn học đầu tiên tại Paris. Đây là quán cà phê cổ nhất “Kinh đô ánh sáng” và vẫn còn hoạt động đến ngày nay.

Năm 1713

Thức uống cà phê được đưa đến Pháp và phổ biến ở đất nước này từ những năm 1672. Đến năm 1710, họ bắt đầu cải tiến cách pha cà phê cho riêng mình. Họ cho cà phê bột vào túi vải và ngâm trong nước sôi, nước cà phê được chiết ra và không bị hòa lẫn với bã cà phê. Từ đó, cho ra những ly cà phê thơm ngon, nguyên chất cho khách hàng.

Tại Pháp, vua Louis XIV đã được người Hà Lan tặng cho cây cà phê quý giá. Cây cà phê này đã được nhà vua trồng trong vườn thượng Uyển và được canh giữa cẩn mật.

Tất cả cà phê trên thế giới đều được trồng ở khu vực “vành đai Bean”

Loại đất đỏ đặc trưng, cộng với khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều nên cà phê rất thích hợp khi được trồng ở những quốc gia nằm gần đường Xích Đạo. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng tất cả cà phê trên thế giới đều được trồng trên cùng một vĩ độ – và người ta đặt tên cho khu vực đặc biệt này là “vành đai Bean”.

Cà phê rang càng đậm thì càng chứa ít cafein

Hơi nóng từ quá trình rang cà phê đã làm giảm lượng caffeine có trong loại hạt này. Ngược lại thì những hạt cà phê được rang vàng, có màu sáng thì có nhiều caffeine hơn.

Cà phê Decaffito, giống cà phê độc đáo không chứa cafein

Thay vì loại bỏ caffeine từ hạt cà phê, người nông dân có thể trồng giống cây cà phê mới Decaffito cho ra quả không chứa caffein.

Cà phê là mặt hàng giao dịch "hot" (gần) nhất Trái Đất!

Cà phê không chỉ là thứ đồ uống kỳ diệu mà nó còn là mặt hàng được giao dịch nhiều thứ hai trên Thế giới, chỉ chịu xếp sau “vàng đen” (dầu mỏ).