Giới thiệu

Ngày nay, hầu hết dân số trên thế giới, bất luận giới tính, tuổi tác hay văn hóa đều tiêu thụ caffeine hàng ngày. Tuy nhiên, trong bài viết này chúng ta sẽ không tìm hiểu công thức hóa học, tính chất, hàm lượng caffeine có thể tiêu thụ, hoặc tranh luận về vài trò của nó đối với cơ thể. Bài viết sẽ đề cập đến vấn đề bao quát hơn, và cũng là thuộc tính quan trọng nhất của cà phê – Sự tỉnh thức gây ra bởi caffeine và vai trò của nó trong xã hội loài người.

Cà phê được xem như thức uống phổ biến nhất của các nền văn minh

 

Cà phê được xem như thức uống phổ biến nhất của các nền văn minh

Chất xúc tác của thế giới văn minh

Thomas Jefferson từng gọi cà phê là “thức uống yêu thích của thế giới văn minh”. Còn theo lời của Mark Pendergrast, tác giả Uncommon Grounds “Cách mạng Pháp và Cách mạng Mỹ đã được lên kế hoạch tại các quán cà phê”. Mở đường cho cuộc cách mạng công nghiệp trong thời kỳ khai sáng, đồng thời chứng kiến sự bùng nổ của đổi mới và những ý tưởng mới. Các hình thức mới của chính phủ phát sinh,..

Nhà văn Tom Standage đã nói, “Tác động của việc đưa cà phê vào châu Âu trong thế kỷ XVII là đặc biệt đáng chú ý, vì các loại đồ uống phổ biến nhất thời bấy giờ ngay cả trong bữa sáng, là bia và rượu vang. Cà phê cung cấp một sự thay thế mới và an toàn cho đồ uống có cồn. Những người uống cà phê thay vì rượu bắt đầu tỉnh táo và bị kích thích, thay vì thư giãn, nhẹ nhàng, chất lượng và năng suất công việc của họ được của cải thiện. Tây Âu bắt đầu nổi lên từ một đám mây cồn kéo dài hàng thế kỷ.”

Thức uống yêu thích của những người đổi mới

Thật vậy, một số tên tuổi vĩ đại nhất trong lịch sử đã sống trong một không gian – thời gian được bao quanh bởi văn hóa uống cà phê, và nhấm nháp hơn một vài tách – từ Isaac Newton, đến Beethoven, Napoleon,.. Trong một số trường hợp, ảnh hưởng của cà phê và quán cà phê đã làm dấy lên một số cuộc cách mạng, cuộc nội chiến và cuộc nổi dậy quan trọng nhất trong lịch sử. Có lẽ vẫn là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, nhưng đủ hợp lý để các nhà lãnh đạo tôn giáo, vua và chính trị gia ngửi thấy mùi cà phê, chỉ ngón tay và trong một số trường hợp là cấm hoàn thức uống này trong xã hội. Ấy thế mà cà phê chỉ vừa được tiêu thụ ở châu Âu trong bốn thế kỷ qua.

Voltaire và Balzac là những tín đồ cuồng nhiệt nhất của cà phê trong giới văn học Pháp. Say mê nhất có thể là Voltaire. Ngay cả khi về già, ông được cho là đã tiêu thụ năm mươi cốc mỗi ngày. Đối với Balzac cà phê hơn cả uống. Thói quen của ông ấy là đi ngủ lúc sáu giờ tối, ngủ đến mười hai giờ, để dậy và viết trong gần mười hai giờ sau đó, cà phê như một chất kích thích và là phép thuật cho các sáng tác này

– William H. Ukers, All About Coffee

Hai chất kích thích nổi tiếng nhất – Rượu và cà phê

Trong suốt thời cổ đại và thời Trung cổ, rượu có thể đã mang lại cho loài người nguyên thủy một lợi thế sinh tồn rất lớn, lúc đầu con người tiêu thụ rượu từ thực vật hoang dã & lên men trái cây. Trước khi chúng ta có thể lọc nước hoặc chế biến thực phẩm đúng cách, nguy cơ ăn phải các vi khuẩn nguy hiểm là rất lớn, và rượu là chất khử trùng tự nhiên cho hệ tiêu hóa – mặc dù nó có những rủi ro riêng. Xét về mặt sinh lý, rượu về cơ bản là chất kích thích gây nghiện – Những thuộc tính tương đồng với cà phê, nhưng nó lại không gây nên tác động tích cực nào được biết đến với những người duy trì nền văn minh của thời cổ đại và thời trung cổ.

Rượu và Caffeine đã định nghĩa nền văn minh của chúng ta. Mặc dù thiên nhiên đã tạo ra cả hai để giết những sinh vật nhỏ hơn chúng ta rất nhiều – thực vật đã tạo ra caffeine chống lại côn trùng, sâu hại và nấm men sản xuất ethanol để tiêu diệt các vi sinh vật cạnh tranh với chúng. Nhưng không may con người đã nghiện cả hai thứ này. Trong khi rượu đã cho nền văn minh ‘homo sapiens’ một sự khởi đầu, và nó chắc chắn đã giúp loài người nhấn chìm nỗi buồn trong phần lớn thời kỳ nghèo đói của lịch sử, thì chính caffeine đã cho chúng ta khai sáng và đạt được sự thịnh vượng.

Coffee.

Bitter & strong

Mang đến khách hàng ba loại cà phê, Bonvero Blend, Bonvero Arabica và Bonvero Robusta. Hãy chọn cho mình một loại cà phê hợp gu nhất hoặc có thể kết hợp theo tỷ lệ yêu thích.

Lựa chọn của chuyên gia: 

Cà phê Blend Bonvero là sự kết hợp của hạt Robusta và Arabica để thỏa mãn gu cà phê truyền thống của người Việt. Vị cà phê đắng đậm, xen lẫn một chút vị hơi chua mang lại cho người dùng cảm giác dễ chịu. Hàm lượng cafein > 1% giúp bạn tỉnh táo, sảng khoái. Bắt đầu buổi sáng với 1 ly Blend Bonvero cho ngày làm việc tràn đầy năng lượng!

Coffee Blend

vị cân bằng

150.000đ/ gói 500g

Coffee Arabica

vị thơm nồng

150.000đ/ gói 500g

Coffee Robusta

cho người yêu gu đậm

100.000đ/ gói 500g

Đăng ký để nhận bài viết mới

Hãy đăng ký để nhận khuyến mãi, những bài viết thú vị mới nhất