Cà phê chế biến Honey: bí quyết tạo ra những hạt cà phê ngon nhất [English below]

Cà phê chế biến Honey hay còn gọi là chế biến mật ong được xem như là phương pháp chế biến khó nhất, tuy vậy thành quả đem lại từ phương pháp này vô cùng ngọt ngào. Đây là một kiểu chế biến cà phê nhân khá mới mẻ trên thế giới. Phương pháp này cũng dễ gây hiểu nhầm cho nhiều người khi cho rằng có trộn mật ong vào hạt cà phê, thực tế hoàn toàn không phải như vậy.

che bien honey
Cà phê chế biến Honey đòi hỏi tỷ lệ chín phải trên 99%

Cà phê chế biến Honey là gì?

Tại sao phương pháp này lại có tên “Honey”. Thực ra tên đầy đủ của phương pháp này là “Honey (Miel) Process, từ “Miel” trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là thịt quả, dịch ra Tiếng Việt là mật ong. Rủi ro duy nhất của sơ chế Honey là phần thịt quả còn sót lại nhiều làm tăng khả năng lên men và hư hỏng cao hơn trong quá trình phơi.

Nguyên tắc cơ bản của phương pháp mật ong nằm ở chỗ chỉ chọn những quả chín khi thu hái. Lúc đó hàm lượng đường trong quả cà phê sẽ ở mức cao nhất và đạt chất lượng tốt nhất để bắt đầu đưa vào chế biến. Sau khi thu hái đủ số lượng, quả cà phê sẽ được tập trung đưa vào máy xát vỏ. Với chất nhầy vẫn dính hoàn toàn trên hạt cà phê, chúng sẽ được trải lên các giàn phơi bằng nắng tự nhiên. Các giàn phơi bằng tre, các giàn làm bằng lưới nhựa màu đen cách mặt đất một khoảng cách nhất định (vài chục cm). Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, chu kỳ phơi khô thông thường mất khoảng 9 -12 ngày. Vào cuối giai đoạn này, lượng nước trong hạt cà phê sẽ còn khoảng 11- 12 %.

 Khi lớp vỏ ngoài được loại bỏ, nhưng lớp “chất nhầy” vẫn còn tồn đọng nguyên vẹn trên lớp vỏ thóc của hạt cà phê. Tên gọi của phương pháp chế biến cà phê nhân này có nguồn gôc từ sự xuất hiện màu mật ong của hạt cà phê thóc sau khi đã được sấy khô trong một ngày hoặc lâu hơn. Nếu được thực hiện một cách cẩn thận, quy trình này có thể làm tăng thêm vị ngọt ngào và đậm đà của tách cà phê. Kỹ thuật sấy khô là rất quan trọng trong quy trình mật ong, vì nấm mốc và nám khuyết tật có thể dễ dàng phát triển nếu cà phê không được xử lý, phơi sấy đúng cách và thông thoáng. Ngay cả đối với một trang trại nhỏ, chế biến theo phương pháp mật ong đòi hỏi khá nhiều diện tích, lao động dành cho việc phơi khô tự nhiên, và chế biến mật ong sẽ gây tốn kém hơn cho nhà sản xuất. Tuy nhiên, các chi phí bổ sung này được đền đáp một cách xứng đáng khi cà phê mật ong tạo ra được một tách cà phê sạch với vị ngọt ngào và đậm đà thơm ngát, tạo ra giá trị cao hơn.

Xu hướng cà phê mật ong bắt đầu khi những nhà rang xay nhỏ tại Nhật Bản và Hoa Kỳ quan tâm đến chất lượng cà phê đỉnh cao đã phát triển mối quan hệ với các nhà sản xuất nhỏ ở Costa Rica và Panama chấp nhận xử lý phương pháp “ mật ong” cho giới khách hàng cao cấp.

Có những loại chế biến honey nào?

White, Yellow, Red và Black Honey

4 loại cà phê được chế biến cùng bằng phương pháp Honey

Để đơn giản, bạn có thể hiểu rằng, Black và Red Honey được giữ lại nhiều chất nhầy hơn trong quá trình phơi, còn Yellow và White Honey thì còn lại ít chất nhầy. Điều đó cũng có thể nhận biết bằng màu sắc cà phê sau khi phơi.

Cà phê được sơ chế Honey bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như độ ẩm, nhiệt độ và quá trình oxi hoá của đường – và cần nỗ lực nghiêm túc để thực hiện Honey chất lượng, chúng khá khó tính và cần được kiểm soát chặt chẽ trong quá trình phơi.

Màu sắc sơ chế Honey càng sậm thì càng có nhiều chi tiết cần được quan tâm. Sơ chế Black Honey đòi hỏi phải được theo dõi liên tục để tránh quá trình lên men và nấm mốc. Khả năng cao là Black Honey không giữ được sự tươi mới, vì thế bạn cần nghĩ đến chuyện rang chúng ngay khi vận chuyển đến xưởng rang để tận hưởng hương vị ngọt ngào ngay lập tức.

Trước đây, người nông dân vẫn phơi cà phê trên nền đất – chúng mất khá nhiều công sức để giữ một mẻ sơ chế Honey đạt chất lượng ổn định. Ngày nay, giàn phơi ra đời giúp cải thiện những khuyết điểm trong quá trình sơ chế và sẽ trở thành xu hướng trong tương lai ở các nông trại sản xuất cà phê.

Cùng với sơ chế khô, sơ chế Honey cũng thân thiện với môi trường, vì người nông dân không sử dụng quá nhiều nước để thực hiện. Để kiểm soát chất lượng trong quá trình sơ chế đúng là một thử thách lớn. Sử dụng giàn phơi để thành phẩm sạch và không lẫn mùi đất; đủ lượng nắng; không đảo quá nhiều lần; đảm bảo đủ độ ẩm và độ đường. Tất cả chi tiết nhỏ ấy tạo nên một mẻ sơ chế Honey ngon lành.

Chế biến Honey đòi hỏi rất nhiều công sức và tâm huyết

Lợi ích tuyệt vời từ cà phê chế biến theo phương pháp Honey

Không cần sử dụng nước

Lợi ích quan trọng của phương pháp chế biến cà phê nhân “ mật ong” là không sử dụng nhiều nước, và như vậy không gây ô nhiếm môi trường vì không thải ra nước thải như trong quy trình chế biến ướt. So với phương pháp truyền thống chế biến ướt, lượng nước tiết kiệm được khoảng 2.000 lít cho mỗi bao cà phê nhân xuất khẩu (60kg). Do đó, phương pháp chế biến cà phê nhân này cũng có thể dễ dàng áp dụng ở vùng sâu vùng xa nơi mà việc vận chuyển về nơi chế biến khó khăn và xa cách. Việc chế biến ngay tại chỗ cũng có thể hạn chế việc cà phê bị lên men trong quá trình vận chuyển. 

Tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường

Lợi ích quan trọng khác của quy trình chế biến mật ong là yếu tố kinh tế của nó. Chi phí để đầu tư chỉ để mua một máy xát vỏ duy nhất sẽ thấp hơn hẳn so với việc đầu tư một dây chuyền chế biến ướt. Hơn nữa, việc sử dụng giàn phơi cũng giúp tiết kiệm một lượng lớn điện và nhiên liệu hoá thạch so với việc sấy khô. Vì thế, đây là một kiểu chế biến cà phê nhân thân thiện với môi trường nhất đến thời điểm hiện tại.

Đem lại hương vị tuyệt vời nhất trong tất cả các phương pháp

Quy trình chế biến mật ong có các nét đặc trưng giống cà phê chồn. Chồn chọn loại cà phê chín đỏ và chất lượng nhất. Sau đó quả cà phê được lên men trong bao tử chồn và phơi ở thiên nhiên dưới nắng mặt trời. Quy trình chế biến cà phê nhân theo phương pháp mật ong được phơi khô bằng nắng mặt trời với tất cả các chất nhầy vẫn còn gắn liền và còn tác động đến vị ngọt của cà phê. Kết quả nếm thử cà phê mật ong nói chung rất độc đáo, đặc trưng bởi sự ngọt ngào riêng biệt của nó, độ thơm trái cây và độ chua ngọt được tăng cường rõ rệt đem đến hương vị và dư vị của 1 tách cà phê thật quyến rũ, không thua nhiều khi so sánh với cà phê “chồn nguyên chất” (loại tự nhiên không sử dụng hóa chất). Cà phê mật ong có độ ngọt ngào đặc trưng và nhiều mùi vị trái cây thơm hơn rõ rệt.

Honey Processed Coffee: The Secret to Creating the Best Coffee Beans

Honey process coffee is catching on in popularity among roasters. Its mellow flavor and sticky-sweet beans make for unique brew.

When you sip on your morning cuppa, you probably have other things on your mind than how the coffee was made—all the way from tree to cup. (It’s hard enough to brew a perfect cup of coffee!) But it’s not quite as simple as picking, drying and roasting. Turns out there are a few major methods of coffee processing, including washed, natural dry and honey, and they can make some majorly different-tasting coffees.

What Is Honey Process Coffee?

Honey process is a method in which coffee cherries are picked and sorted, have their skins and pulps removed like other types of coffee—but are then dried without washing off the sticky-sweet outer layer of the fruit. Since honey process beans spend less time in water than washed beans do, less fermentation occurs, so not as much of the sugar in the bean is converted to acid.

The process originated in Costa Rica, a nation known for its eco-friendly focus, and uses less water than “natural” or “washed” process coffees. That’s a win!

Nope, there’s no actual honey on these beans, despite their name and sticky appearance.

The difference between Honey Processed Coffee and other coffees is the amount of mucilage left on the bean. To make Honey Coffee, the skin and most of the pulp are removed from the bean, but the mucilage is left intact. The length of time the beans are left to dry combined with the amount of flesh left on the bean determines the type of Honey Processed coffee the bean will become.

 

 

The process to prepare any type of Honey Processed coffee is extremely lengthy, but produces coffee with a truly distinct taste. In addition, In addition, Honey Processed beans are environmentally friendly, since no water is wasted when removing the mucilage from the beans.

Preparing Honey Coffee is a labor-intensive process that results in a supremely complex and flavorful bean. If you’re in the mood for a savory, one-of-a-kind coffee experience, Honey Processed Coffee might just be the perfect brew for you.

Đăng ký để nhận bài viết mới

Hãy đăng ký để nhận khuyến mãi, những bài viết thú vị mới nhất