Cà phê chế biến Honey – thanh ngọt, chua dịu và đắng đậm

Vì sao có tên là Cà phê Honey

Người ta gọi cà phê Honey hay cafe mật ong là vì màu sắc của loại cà phê này hơi giống màu ngả vàng  của “mật ong”. Chính vì thế, tên của cà phê Honey còn được thay đổi linh hoạt theo mức độ màu sắc của lớp vỏ thóc. Ví dụ mật ong trắng sẽ gọi “white honey”, mật ong nâu đậm gọi là “black honey”, màu nâu đỏ là “red honey” … và màu sắc này được hình thành dựa vào tỉ lệ lớp chất nhầy còn lại trên vỏ thóc ít hay nhiều trong quá trình chế biến.

Cà phê honey có nhiều loại khác nhau dựa vào màu sắc của chúng

Yêu cầu của chế biến Honey

Nguyên tắc cơ bản của phương pháp honey nằm ở chỗ chỉ chọn những quả chín khi thu hái. Lúc đó hàm lượng đường trong quả cà phê sẽ ở mức cao nhất và đạt chất lượng tốt nhất để bắt đầu đưa vào chế biến. Với Bonvero Coffee, cà phê được thu hái có tỷ lệ chín trung bình là 98%, điều này giúp chất lượng cuối cùng đạt được là vượt trội.
Sau khi thu hái đủ số lượng, quả cà phê sẽ được tập trung đưa vào máy xát vỏ. Với chất nhầy vẫn dính hoàn toàn hoặc vài phần trên hạt cà phê, chúng sẽ được trải lên các giàn phơi bằng nắng tự nhiên. Các giàn phơi bằng tre cách mặt đất một khoảng cách nhất định, các giàn làm bằng lưới nhựa màu đen.

Cách chế biến Honey

Để giữ được màu vàng đặc trưng của Honey thì phương pháp chế biến cà phê mật ong cũng khác so với các loại cà phê khác. Thông thường các loại cà phê sẽ được chế biến ướt tức là loại bỏ hết lớp chất nhầy trên bề mặt hạt cà phê thóc và lên men, còn phương pháp cà phê honey mật ong thường để lại một phần hoặc toàn bộ lớp chất nhầy trên bề mặt hạt trong quá trình làm khô. Phương pháp này cũng không cần trải qua bước lên men, vì vậy trên hạt cà phê nhân vẫn giữ lại lớp thịt lụa bên ngoài.

Mục đích của phương pháp chế biến này chính là tận dụng lớp cơm nhầy có khá nhiều đường (khoảng 8-12%) trong đó để tạo màu cho lớp vỏ cà phê thóc thành màu tương tự mật ong. Đồng thời, lớp đường này sẽ ngấm vào nhân cà phê trong quá trình chế biến và làm cho nhân cà phê sau khi rang có hương và vị tốt hơn. Nhờ vậy mà cà phê Honey có thêm hương thơm nhẹ của trái cây và hậu vị ngọt ngào cùng bản chất mạnh mẽ vốn có.

Hương vị Honey

Về hương vị thì đúng như cái tên Honey mà nó thể hiện, nó rất là honey, chứa nhiều caffeine giúp bạn luôn tỉnh táo nhưng vẫn mang trong mình sự thanh ngọt đến lạ. Điểm đặc biệt của Honey là mặc dù có vị trái cây nhưng không quá đậm như chế biến Khô (Natural) hay vị chua chua như chế biến ướt (Full Wash) mà trung hòa được cả 2 điều này.  Những tách cà phê Honey sẽ có vị ngọt riêng biệt của mật ong tự nhiên, mùi thơm của trái cây, chua dịu và vị đắng đậm của cà phê.

Mỗi khi thưởng thức, hương vị này sẽ len lỏi đến từng tế bào vị giác và để lại dư vị thật lâu sau khi thưởng thức. Cafe Honey Process đặc biệt phù hợp để Pha máy khi kết hợp thêm Arabica hoặc pha Drip để thưởng thức. Loại cà phê Honey không chỉ phục phái mạnh và các tín đồ cà phê với vị đắng đậm đặc trưng mà còn rất được lòng chị em phụ nữ bởi vị ngọt thanh như mật ong và hương thơm trái cây dịu nhẹ.

Xem thêm về phương pháp chế biến mật ong tại đây

Đăng ký để nhận bài viết mới

Hãy đăng ký để nhận khuyến mãi, những bài viết thú vị mới nhất